Bình Dương là nơi có nhiều vùng đô thị cũng như có nhiều khu công nghiệp hoạt động. Các hệ thống xử lý nước thải tại Bình Dương đang được sử dụng khá nhiều nhằm xử lý lượng nước thải sinh hoạt, nước thải công nghiệp cùng nhiều loại nước thải khác. Tuy nhiên, để vận hành hệ thống xử lý nước thải tại Bình Dương không phải là việc dễ dàng. Nhất là khi có nhiều công nghệ xử lý nước thải khác nhau cùng những thiết kế khác nhau gây ra sự khó khăn trong quá trình vận hành hệ thống.

Cách vận hành hệ thống xử lý nước thải tại Bình Dương

Có nhiều hệ thống xử lý nước thải khác nhau. Vì vậy, chúng tôi chỉ xin giới thiệu cho bạn cơ bản về cách vận hành hệ thống xử lý nước thai hiệu quả. Bạn vẫn phải làm theo những quy định và hướng dẫn của nhà sản xuất.

Vận hành hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt

Phương pháp xử lý chủ yếu cho nước thải sinh hoạt là xử lý bằng bùn hoạt tính. Người ta thường xử dụng một trong số những phương pháp sau:

 • Phương pháp dòng liên tục AO kết hợp thiếu khí và hiếu khí.
 • Phương pháp gián đoạn theo mẻ SBR

Theo đó, cần duy trì lượng bùn hoạt tính trong cả hai phương pháp này. Vi sinh vật sẽ sinh ra sinh khối và giảm sự ô nhiễm nhờ sử dụng các chất dinh dưỡng làm thức ăn.

Những công việc cần thực hiện

Để vận hành hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt với phương pháp vi sinh, bạn cần lưu ý những công việc sau:

 • Sử dụng một sổ tay ghi chép là điều cần thiết khi vận hành mọi hệ thống xử lý nước thải. Bạn có thể ghi chép nhật ký làm việc hàng ngày của mình vào sổ và lấy đó làm căn cứ khi có vấn đề phát sinh.
 • Phao báo mức và van điều khiển cần được kiểm tra thường xuyên vì chúng giúp điều khiển mọi bộ phận của hệ thống hoạt động.
 • Cần chú ý làm sạch song chắn rác để hệ thống hoạt động hiệu quả. Tránh để rác đi vào hệ thống gây ảnh hướng đến quá trình hoạt động bên trong.
 • Cần kiểm tra lưu lượng nước trong bể điều hòa và tránh trường hợp nước tràn.
 • Theo dõi hệ thống bơm nước thải bằng cách đo dòng điện, đo lưu lượng nước của các thiết bị bơm.
 • Theo dõi máy thổi khí hoạt động. Kịp thời phát hiện những tình trạng bất thường để có biện pháp xử lý.
 • Bùn hoạt tính là thành phần quan trọng nhất để xử lý nước thải hiệu quả. Vì vậy, bạn cần kiểm tra để đảm bảo nồng độ bùn hoạt tính. Sử dụng ống đựng 1 lít, để để yên 30p. Bùn hoạt tính thường sẽ ở mức 100-200ml tùy thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau.
 • Nếu lượng vi sinh quá cao, hoặc bùn đã qua sử dụng lâu thì bạn nên xả bỏ chúng. Với trường hợp lượng vi sinh khá thấp thì cần bổ sung dinh dưỡng để làm tăng nồng độ vi sinh trong bể.

Bạn cần có kinh nghiệm vận hành hệ thống và biết cách xử lý các lỗi kịp thời để giúp hệ thống sử dụng bên lâu, tránh hư hỏng.

Vận hành hệ thống xử lý nước thải công nghiệp

Vận hành trạm xử lý nước thải công nghiệp

Vận hành hệ thống xử lý nước thải công nghiệp thường khá phức tạp với đa dạng công nghệ xử lý khác nhau tùy vào mỗi hệ thống. Các công nghệ thường được áp dụng là keo tụ, truyền nổi, lắng lọc, hóa lý, sinh học,….

Các công nghệ này đòi hỏi người vận hành có hiểu biết cao hơn và quá trình vận hành cũng trở nên phức tạp hơn so với xử lý nước thải sinh hoạt.

Bạn cần lưu ý những việc sau đây để vận hành hệ thống hiệu quả:

 • Chuẩn bị sổ tay nhật ký làm việc và phải ghi chép đầy đủ hàng ngày.
 • Thực hiện pha hóa chất đúng liều lượng.
 • Kiểm tra các chỉ số nước thải về nhiệt độ, độ pH, lưu lượng nước,….
 • Cần theo dõi hoạt động của các thiết bị như các thiết bị bơm nước, bộ đo pH, máy khuấy, máy thổi khí, giá thể vi sinh,… để đảm bảo chúng hoạt động hiệu quả và xử lỗi kịp thời.
 • Theo dõi quá trình keo tụ bằng mắt hoặc bằng thiết bị chuyên dụng để sử dụng hóa chật keo tụ tạo bông cho hợp lý.
 • Thực hiện quá trình xả bỏ bùn và ép bùn khi cần.
 • Nếu có sử dụng phương pháp sinh học trong xử lý nước thải thì cần có bước kiểm tra nồng độ bùn như với xử lý nước thải sinh hoạt ở trên.

Thuê đơn vị vận hành hệ thống xử lý nước thải tại Bình Dương đủ năng lực

Thuê đơn vị vận hành hệ thống xử lý nước thải tại Bình Dương
Thuê đơn vị vận hành hệ thống xử lý nước thải tại Bình Dương

Nếu nhân viên của bạn không đủ năng lực vận hành thì bạn nên thuê một đơn vị vận hành chuyển giao công nghệ cho hệ thống xử lý nước thải tại Bình Dương. Đó phải là nơi có năng lực thực hiện dịch vụ vận hành. Họ sẽ là những người đảm bảo hệ thống của bạn được vận hành đúng, tránh hư hỏng nặng, khắc phục được nhiều lỗi trong quá trình vận hành.

Dịch vụ vận hành hệ thống xử lý nước thải tại Bình Dương của Môi Trường Quốc An

Môi Trường Quốc An là đơn vị hàng đầu về Dịch vụ xử lý nước thải Bình Dương. Ngoài các dịch vụ vận hành, chúng tôi còn thực hiện thêm nhiều dịch vụ xử lý nước thải và nước cấp chuyên nghiệp khác. Dịch vụ của chúng tôi đã phủ sóng trên nhiều tỉnh thành và sẵn sàng phục vụ cho nhiều khách hàng hơn nữa.

Dịch vụ vận hành hệ thống xử lý nước thải tại Bình Dương của Quốc An
Dịch vụ vận hành hệ thống xử lý nước thải tại Bình Dương của Quốc An

Với uy tín nghề nghiệp nhiều năm qua, bạn hoàn toàn có thể yên tâm về năng lực của chúng tôi. Với đội ngũ chuyên gia giàu kinh nghiệm, chúng tôi sẽ giúp bạn vận hành hệ thống hiệu quả. Đồng thời giảm thiểu đáng kể nguy cơ và rủi ro hư hỏng cho hệ thống.

*** Tham khảo thêm: Vận hành chuyển giao công nghệ xử lý nước thải Bình Dương

Liên hệ đơn vị vận hành hệ thống xử lý nước thải tại Bình Dương uy tín:

Địa chỉ: 122/20/14C Đường Số 11, Khu Phố 9 – Phường Trường Thọ – Thành phố Thủ Đức – TP Hồ Chí Minh.
MST: 0316753627
Hotline: 0909 832 811 – 0986 558 439
Email: infoquocan2021@gmail.com
Website: www.moitruongquocan.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *